Một câu chuyện tuyển dụng
Nhiều năm trước, trong lần phỏng vấn tìm việc tại công ty X, dù không được tuyển dụng, nhưng T - một tân cử nhân kinh tế, vẫn cảm thấy cảm thấy rất vui và tự tin. Ngay sau đó, T trúng tuyển và đầu quân vào công ty Y.

Hai năm sau, anh được đề bạt làm trưởng phòng marketing và vài năm sau, T trở thành phó tổng và là thành viên hội đồng quản trị của công ty này. Giờ đây, T đã là chủ của hai doanh nghiệp có tiếng trên thương trường. Điều đáng nói, công ty X luôn là đối tác được T lựa chọn trong nhiều kế hoạch, dự án, từ lúc T còn là một nhân viên marketing cho đến khi trở thành doanh nhân thành đạt.

Theo T, mọi chuyện điều có cái “duyên” của nó. Dù cái “duyên” của T và X không thành vào lúc anh đến X tìm việc, nhưng mọi chuyện lại khởi đầu cũng ngay từ lúc ấy. T luôn tin tưởng và đánh giá cao năng lực của X, một phần là nhờ những ấn tượng đầu tiên tốt đẹp mà T đã có được trong lần đến xin việc.

Chính cung cách làm việc và đối xử trân trọng của công ty X đối với các ứng viên xin việc đã khiến T nể phục. T nhớ lại: “Lúc đó, tôi chỉ là một sinh viên mới ra trường, xin việc nhiều nơi và bị từ chối. Công ty X cũng từ chối, nhưng cách đối xử trọng thị của họ là một cách thể hiện khác khiến tôi thấy ấm áp và nể phục họ”.

Không như nhiều nơi khác, ngay sau buổi phỏng vấn cuối cùng, công ty X đã trao trả hồ sơ xin việc tận tay cho các ứng viên, dù họ không được tuyển dụng, với lời cảm ơn và động viên chân thành. Cuối cùng là cái bắt tay chặt, nụ cười tươi của vị phó phòng nhân sự tại cổng công ty.

Trước đó, T cũng trải qua phỏng vấn ở nhiều nơi. Có nơi anh bị từ chối và cũng có nơi anh rút lui ngay lúc phỏng vấn vì thấy không phù hợp. Không khí nghiêm trang quá mức, hay có khi là sự hững hờ, quan liêu và những kết thúc, từ chối trong lặng thinh hoặc là lời hứa suông qua loa, hình thức của các nhà tuyển dụng ít nhiều để lại trong T cảm giác hụt hẫng, buồn chán, tự ti.

Thực tế, vẫn còn không ít doanh nghiệp giữ tâm thế “xin - cho” khi tuyển dụng, đánh giá thấp ứng viên là sinh viên mới tốt nghiệp, ứng xử thiếu tế nhị, thiếu chuyên nghiệp…

Hãy dành cho các ứng viên xin việc một thái độ trọng thị và biết ơn, dù bạn có tiếp nhận họ hay không, vì họ đã dành thời gian, nỗ lực, sự quan tâm và kỳ vọng khi nộp đơn xin việc nơi công ty của bạn.

Công tác tuyển dụng phần nào thể hiện bộ mặt văn hóa doanh nghiệp. Hơn thế nữa, rất có thể những ứng viên này vẫn làm việc trong ngành và sau này là chuyên gia, quản lý, doanh nhân, hoặc sẽ là đối tác, khách hàng quan trọng của bạn. Vì thế, hãy ứng xử đúng mực, chuyên nghiệp và thân thiện với họ, bạn chẳng mất gì cả mà lại được rất nhiều.

VNJobs
Theo Doanhnhansaigon
Số lần xem: 142 Lên đầu trang
Các bài viết khác
Tham chiếu thông tin ứng viên
Bí quyết thành công với chuyên gia "săn đầu người"
4 sai lầm ngớ ngẩn nhất trong việc tuyển dụng
Chọn nhân viên có “Tâm” hay “Tài” ?
Tuyển dụng nhân viên có năng lực
Top 10 kỹ năng nhà tuyển dụng tìm kiếm
Gợi ý cho các doanh nghiệp nhỏ tuyển nhân viên
Thế nào là một nhân sự cao cấp?
Tuyển dụng nhân tài
Tháng 6-2011: TP.HCM cần 23.000 lao động
Chuyên mục
Người Khuyết Tật (31)
Kỹ Năng Phỏng Vấn (7)
Cẩm Nang Thu Hút Nhân Tài (10)
Cẩm Nang Tuyển Dụng Nhân Tài (21)
Quản trị nguồn nhân lực (24)