Bí quyết giúp sinh viên làm đẹp hồ sơ xin việc

Làm sao để có một bản profile ấn tượng trước nhà tuyển dụng là câu hỏi lớn đối với các bạn sinh viên trước khi ra trường.
Một tình trạng đáng buồn là hầu hết các bạn sinh viên đều lúng túng khi làm hồ sơ xin việc, thay vì phát huy điểm mạnh của mình thì nhiều bạn tỏ ra bất cẩn, bộc lộ khuyết điểm trong file giới thiệu về bản thân.

Tại sao nhà tuyển dụng từ chối bạn?

Có bao giờ bạn thử đặt câu hỏi tại sao hồ sơ của mình lại bị loại không? Có rất đông các bạn sinh viên đều tỏ ra khó khăn trong việc hoàn thiện bản CV trong hồ sơ xin việc của mình. Một trong những lỗi căn bản mà hầu hết các CV mắc phải đó chính là lỗi chính tả, diễn đạt bị hớ, bộc lộ rõ khuyết điểm bản thân.

Bạn Nguyễn Thái Hà (SV Tài chính Ngân hàng, K44E1 – ĐH Thương Mại) chia sẻ: “Tôi đã từng làm khá nhiều bản CV gửi tới các nhà tuyển dụng. Nhưng sau một thời gian, phản hồi lại của các nhà tuyển dụng đều là không đạt. Tôi luôn tự tin về bề dày thành tích học tập, kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa, khả năng training các kỹ năng nghề nghiệp… nhưng tôi không ngờ mình lại bị thất bại ngay vòng tuyển chọn CV chỉ vì sai chính tả”.

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)
Nhiều trường hợp, sinh viên đưa ra mong muốn về công việc không rõ ràng, lủng củng trong lối hành văn, nội dung profile không chân thật, được đánh bóng một cách quá tay, chưa biết cách sắp xếp nội dung một cách hợp lý cho một bản CV.

Bạn Đỗ Như Quỳnh (SV K45A1 – ĐH Quản trị Kinh doanh) chia sẻ: “Sau khi CV của mình bị loại, cô giáo chủ nhiệm có nhận xét là mình diễn đạt khá mâu thuận trong quan điểm và lối sống, điều này khiến nhà tuyển dụng thiếu tin tưởng”.

Ông Trần Văn Thức - Nguyên Tổng Giám đốc Công ty kiểm toán Kreston ACA Việt Nam chia sẻ: “Đối với chúng tôi, đứng trên phương diện là cơ quan tuyển dụng, chúng tôi luôn chọn những người có phương châm sống rõ ràng, năng động,hoạt bát và, tham vọng nghề nghiệp, mong muốn đóng góp, cống hiến cho công ty. Với những CV diễn đạt lủng củng, xáo rỗng, quan điểm không rõ ràng thì bị loại là điều chắc chắn”.

Có thể các bạn nghĩ đó là những lỗi rất chi là nhỏ nhưng chính nó đã vô tình làm mất đi cơ hội tìm kiếm việc làm của bản thân. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để tạo ra một bản profile ấn tượng? 

Công đoạn “make up profile” ấn tượng

Bạn đã bao giờ từng nghĩ mình có thể chuyển bại thành thắng và niềm vui chiến thắng đi từ thất bại của người khác chưa? Nhìn thấy lỗi của người khác, chuyển cái thất bại đó thành tiền đề thành công cho bản thân trong tương lai.

Một bản CV ngắn gọn, lôgic, nêu bật được điểm mạnh của bản thân sẽ là điểm nhất, tạo sự thu hút trước nhà tuyển dụng. Bản CV ấn tượng phải nêu được toàn bộ quá trình hoạt động của bản thân, kinh nghiệm, kỹ năng học tập được phục vụ cho chính cái nghề mà các bạn đang theo đuổi.

Cô Trần Minh Hải – Giám đốc dự án hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Thương Mại cho biết: “Để gây được sự chú ý đối với nhà tuyển dụng, việc đầu tiên các bạn nên làm đó là phải biết make up profile của bản thân. Dù nhà tuyển dụng chưa biết ngoại hình, khuôn mặt của bạn như thế nào cũng như khả năng làm việc của bạn. Nhưng khi căn cứ vào CV, cách tổ chức, sắp xếp nội dung hợp lý cũng đủ để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn có một bản profile ấn tượng, ngay lập tức bạn sẽ lọt vào tầm ngắm của họ, cơ hội sẽ mở ra ở vòng thi tuyển tiếp theo”.

Trước yêu cầu chọn lựa nhân lực ngày càng khắt khe của nhà tuyển dụng đòi hỏi bản thân sinh viên phải thật sự cẩn thận và khéo léo trong việc làm CV. 

Ông Vũ Thế Bình – TGĐ Công ty Netnam cho biết: “Các nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào đó coi như là tiêu chí để chọn đúng người đúng việc. Ngoài ra để CV thêm phần tin cậy, các bạn sinh viên trong quá trình liệt kê các hoạt động, trải nghiệm nghề nghiệp của bản thân cũng nên dành thêm một cột để cho biết sơ qua một vài thông tin về người giám hộ, địa chỉ của người đó cho nhà tuyển dụng được biết. Làm được như vậy, chắc chắn không nhà tuyển dụng nào có thể nghi ngờ được độ tin cậy của bản CV mà bạn đã làm”.

Rõ ràng, xét cho cùng vai trò của bản CV đối với sinh viên khi ra trường là vô cùng quan trọng. Sở dĩ vì bản CV chính là đại diện cho bộ mặt của ban khi tham gia ứng cử. Mà bộ mặt đó có đẹp, có ấn tượng thì mới được chú ý. Từ cái chú ý, ấn tượng thì cánh cửa tìm kiếm việc làm mới tiếp tục được hé mở. Để tạo một profile ấn tượng đòi hỏi các bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, tinh tế, sáng tạo.
Theo Giaoduc