Freelancer–Hướng đi mới cho Người khuyết tật

Hiện nay, lực lượng lao động khuyết tật ngày càng được cộng đồng và xã hội quan tâm. Việc làm cách nào để giúp người khuyết tật (NKT) hòa nhập với đời sống công sở, vượt lên trên những hạn chế về sức khỏe để thật sự làm chủ cuộc sống của mình luôn là vấn đề đầy thách thức của xã hội, và nhất là đối với một nước đang phát triển như nước ta. Tuy nhiên, kể từ khi Freelance được du nhập và phổ biến rộng rãi giải pháp nghề nghiệp dành cho NKT dường như đã có thêm một hướng đi mới.
Vậy Freelance là gì?

Đơn giản đó là hình thức làm việc tự do, không chịu sự quản lý của công ty hay tổ chức nào cả. Ở các nước phát triển Freelance đã rất phổ biến. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, tuy vẫn còn là một nghề mới mẻ, song trong vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, lực lượng lao động ngành này đã trở nên đông đúc. Ngày càng có nhiều bạn trẻ và kể cả những lao động cấp cao đến với Freelancer như là một lựa chọn nghề nghiệp nghiêm túc.

Freelancer - Hướng đi mới cho người khuyết tật

Tại sao Freelancer thích hợp với Người khuyết tật?


Vì bản chất của Freelance là làm việc tự do, không phải đến công ty, không bị bó buộc bởi các quy tắc công sở về giờ giấc, trang phục, hình thức hay cách thức làm việc. Nó khắc phục được những khó khăn mà người khuyết tật thường xuyên phải đối mặt trong quá trình tìm việc như:

- Thể lực và năng suất lao động của NKT vẫn chưa đạt yêu cầu của NTD, nhất là những công việc đòi hỏi thường xuyên đi lại, vận động.

- Những công việc mà trước đây NKT có thể đảm nhận tốt được thì hiện nay rất nhiều người lao động đổ xô vào làm, tức là NKT phải đối mặt với sự canh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Và với hình thức Freelance, NKT có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm thích hợp với mình hơn.

- NKT rất khó tiếp cận vào điều kiện làm việc của người tuyển dụng lao động. Do thường xuyên làm việc tại nhà hoặc những nơi phù hợp, các bạn không cần phải di chuyển đến nơi làm việc cũng như thích nghi với môi trường làm việc hoàn toàn mới.

- Đối với những NKT, những khó khăn và hạn chế có thể cản trở con đường học vấn của mình vì thế họ chưa đủ tự tin để bước vào thế giới nghề nghiệp. Nhưng hãy nhớ rằng các Freelancer không cần phải trình ra một bề dày học tập với các loại bằng cấp mà chỉ cần chứng minh mình có khả năng làm tốt công việc được giao.

Có ba tố chất doanh nghiệp cần ở freelancer mà người khuyết tật có thể đáp ứng tốt: - Thứ nhất, freelancer cần phải đáp ứng công việc ngay. Ngày càng nhiều các khóa học nghề, các khóa học về tin học, đồ họa,... miễn phí giúp các bạn NKT có thêm những kỹ năng làm việc cần thiết và có thể đáp ứng ngay nhu cầu của NTD.

- Thứ hai, tác phong làm việc của freelancer phải chuyên nghiệp. Với bản tính cần cù siêng năng, chịu khó học hỏi, những công việc được giao luôn được các bạn định hướng và hoàn thành trong thời gian tốt nhất, với phong cách chuyên nghiệp nhất.

- Thứ ba là uy tín của cá nhân. Với khát khao vươn lên trong cuộc sống, các bạn NKT dần khẳng định uy tính và thương hiệu bản thân trong những công việc như: CTTT, SEO, dịch thuật,...được nhiều đối tác và nhà tuyển dụng tin tưởng.

Những công việc Freelance mà Người khuyết tật có thể tiếp cận:

* Viết lách

Hiện nay, có rất nhiều các tờ báo giấy, tạp chí, các trang báo điện tử và các công ty bán hàng trực tuyến… cần tuyển cộng tác viên để viết bài. Bạn có thể viết một bài báo, viết truyện ngắn, sáng tác thơ, vài mẫu truyện cười, hay vẽ tranh biếm họa, viết các lời bình quảng cáo, hay viết luận văn. Còn những công ty muốn Marketing trên mạng sẽ tuyển bạn viết các bài về công ty cũng như sản phẩm, dịch vụ của họ để đưa lên các Forum, cộng đồng, mạng xã hội.

Tùy từng lĩnh vực và từng công việc, mức lương có thể dao động từ vài chục $ đến vài trăm $. Ví dụ, những công ty về du lịch hay bán hàng trực tuyến sẵn sàng trả từ 100$ – 150$ cho một bài viết có chất lượng. Lương cao cũng đồng nghĩa với việc bạn phải có một kiến thức nhất định trong lĩnh vực hay sản phẩm đó. Viết lách không quá khó, và nếu có đam mê, sở thích viết lách, bạn đừng ngần ngại thử sức nhé.

* Dịch thuật

Các công việc dịch thuật thường tuyển Freelancer như: dịch các bài báo, ấn phẩm, sách, truyện, luận văn. Lương của nghề này thường được trả theo số trang dịch hoặc tính theo từng bài dịch. Nếu là giá Nhà nước thì họ chi trả khoảng 50.000đ/trang A4 (tức khoảng 2,5$.trang). Còn các tổ chức quốc tế ở Việt Nam trả 8$ cho một trang dịch Việt – Anh và 7$ cho một trang dịch Anh – Việt.

Nghề dịch thuật là một nghề tự do, thu nhập cũng tốt nhưng đòi hỏi nhiều kỹ năng và cũng khá căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn có năng lực, có nghệ thuật sử dụng ngôn từ tinh tế và khả năng ngoại ngữ tốt, thì đây là một sự lựa chọn không tệ.

* Thiết kế Web và đồ họa:

Vì tính chất và đặc thù công việc, hiện nay, các công ty về mảng công nghệ thông tin đang có xu hướng tuyển Freelancer rất nhiều. Vì những công việc này thường là phát sinh đột xuất, hoặc cần gấp và đòi hỏi nhiều ý tưởng mới lạ.

Các công ty thường tuyển những Freelancer vẽ AutoCad, 3D, 2D với mức lương dao động khoảng từ 200$ - 400$. Những công việc này yêu cầu bạn phải biết sử dụng Photoshop, AutoCad và các phần mềm đồ họa khác; có khả năng sáng tạo, có kiến thức về nhiếp ảnh, hội họa, mỹ thuật, thiết kế…

Bên cạnh đó khả năng tiếng Anh tốt sẽ là một lợi thế cho những bạn muốn có một công việc Freelance tốt trong lĩnh vực này. Một vài công việc Freelance khác mà Người khuyết tật có thể tiếp cận:
- Làm khảo sát cho các công ty hay các trang khảo sát trực tuyến, đọc mail quảng cáo, xem quảng cáo, làm offer…. Nhận thiết kế các sản phẩm quảng cáo, các sản phẩm mới cho các công ty. Thiết kế Baner, logo, bảng hiệu, Brochure,… Truyền thông, Sale và marketing: lập các kế hoạch truyền thông, kế hoạch PR, Event cho các công ty, làm các dự án truyền thông xã hội, SEO, Internet marketing. Digitial Marketing,…
- Websites, IT: thiết kế web & cơ sở dữ liệu (PHP, Java, JavaScript, ASP, MySQL, Oracle, Apache, .Net, AJAX, Hosting, Cloud computing,…) Lập trình, viết phần mềm (VB, C, C#, C++, JAVA, DelPHI, FORTRAN,…)
 Tài chính, kế toán: làm kế toán tại nhà; nhập, sắp xếp dữ liệu trong hệ thống. Làm các sản phẩm Handmade.

Với tốc độ phát triển của Công nghệ thông tin như hiện nay, chỉ cần có một chiếc máy tính được nối mạng, NKT đã có thể tiếp cận với những cơ hội nghề nghiệp mà mình mong muốn. VN Jobs chúc các bạn tự tin và thành công với những cơ hội nghề nghiệp mới này!
Thanh Trúc - VNJobs
  • Chưa có thông tin. Vui lòng xem chuyên mục khác.

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Thông tin dành cho người khuyết tật

Máy tính nhỏ - Niềm vui lớn cho Người khuyết tật

Có thể thấy, xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vưc công nghệ thông tin, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có điều kiện không sử dụng đến những chiếc máy vi tính cũ đã khá lạc hậu tuy nhiên sử dụng cơ bản vẫn tốt ...!!!

2013-12-12 15:39:20

Đứng dậy để tạo cảm hứng cho người khác

Sri Lestari không muốn khuyết tật ngáng bước chân mình. Nỗ lực làm lại cuộc đời của người phụ nữ kém may mắn này đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người khuyết tật tại Indonesia.

2013-08-13 09:52:17

Khảo sát thị trường

Bạn tìm việc trực tuyến như thế nào? (có thể chọn nhiều câu trả lời)
 Tôi không tìm việc trên mạng trực tuyến
 Vào trực tiếp trang web của các công ty
 Sử dụng các công cụ mạng xã hội (ví dụ Twitter, social media groups, etc)
 Sử dụng lưu tìm kiếm/ thông báo việc làm trên các trang web
 Gõ vào công cụ tìm kiếm của các trang web việc làm
 Gõ vào các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, etc...)