Kỹ năng làm việc nhóm – Nền tảng cho tương lai

Kỹ năng làm việc nhóm là môi trường tốt để bạn có thể phát triển kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc từ việc học hỏi các thành viên trong nhóm. Nhất là đối với các bạn sinh viên mới ra trường, mới bắt đầu bước vào môi trường công sở. Và khi bạn đã có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thì việc thăng tiến trong công việc là việc tất nhiên.
1. Tầm quan trọng của làm việc nhóm

- Làm việc theo nhóm tạo điều kiện tăng năng suất và hiệu quả của công việc. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng làm việc theo nhóm năng suất và hiệu quả của mỗi cá nhân cao hơn hẳn năng suất và hiệu quả trung bình của mỗi cá nhân khi làm việc riêng lẻ. Vì trong nhóm, khi làm việc các kỹ năng và kinh nghiệm bổ trợ lẫn nhau.

Làm việc theo nhóm có thể giảm được một số nhân sự, khâu trung gian nên linh hoạt hơn. Vì linh hoạt nên tổ chức dễ thay đổi để đối phó với thay đổi của môi trường, nắm bắt cơ hội và giảm thiểu nguy cơ.
Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Ảnh Internet

Nhóm có thể tạo ra môi trường làm việc mà các kiến thức và kinh nghiệm của các cá nhân bổ trợ cho nhau, các quyết định đưa ra toàn diện và phù hợp hơn.

Nhóm làm việc có đủ khả năng hoàn thành một dự án hoàn chỉnh trong khi mỗi cá nhân chỉ có thể hoàn thành một phần việc. Nhóm có thể tận dụng những gì tốt nhất của mỗi cá nhân trong công tác chuyên môn và cả ngoài chuyên môn. Các thành viên tự rút ra những gí tốt nhất để học hỏi lẫn nhau, cải thiện thái độ và ứng xử của mình.

Nhóm làm việc hiệu quả là nhóm hội tụ một số đặc điểm cơ bản như các thành viên hiểu rõ lý do tồn tại của nhóm; các nguyên tắc và quy chế được thảo luận, đồng thuận; thông tin trong nhóm thông đạt; các thành viên hỗ trợ nhau; có những quy tắc kiểm tra, đánh giá, khen thưởng rõ ràng.

2. Làm việc nhóm đối với sinh viên

Khi trở thành sinh viên, các bạn có rất nhiều cơ hội để các bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, thông qua các bài tập hay đề tài trên lớp cũng như các hoạt động tình nguyện hay tham gia các CLB. Đây là cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên được học hỏi rèn luyện và cọ xát, tuy nhiên, để làm việc nhóm hiệu quả, các bạn cần lưu ý:

Khi làm việc nhóm, sinh viên cần hiểu rõ những điều cơ bản trong xây dựng Nhóm:

- Trau dồi kỹ năng và rèn luyện tinh thần tự chủ trong học tập. Chủ động và tích cực để hấp thụ được tối đa sự truyền đạt, hướng dẫn của giảng viên.

- Sinh viên cần phải thay đổi lại cách tư duy, cách suy nghĩ trong học tập. Để làm được điều đó thì cần có sự nhìn nhận, đóng góp ý kiến thẳng thắn của nhóm trưởng, các thành viên tích cực ở trong nhóm.

- Mọi thành viên trong nhóm cần phải có một sự tôn trọng khi ai đó trình bày quan điểm, ý kiến. Giữa các thành viên với nhau nên có sự động viên, sự khen ngợi khi ai đó làm được gì hay, kể cả các bạn đóng góp ít thì cũng tìm cách khen ngợi khích lệ nhau.

3. Làm việc nhóm trong môi trường doanh nghiệp

Đối với các DN hiện nay, làm việc nhóm là vấn đề then chốt, bởi vì làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu quả làm việc với nguồn lực ít hơn làm việc cá nhân.

Khi tuyển dụng, các DN đều xét khía cạnh khả năng làm việc nhóm của ứng viên trong việc quyết định có mời họ tham gia vào DN hay không. Một số ứng viên có khả năng làm việc nhưng kỹ năng làm việc nhóm không cao cũng khó có cơ hội được vào làm việc, đó là khả năng hôi nhập vào môi trường làm việc và văn hóa của công ty.

Khi mới ra trường các bạn trẻ có cảm giác sợ trách nhiệm, không dám làm, đặc biệt là những công việc ngoài phạm vị được giao được quy định, vì thế không phát huy hết khả năng của mình, nhưng mà nếu bạn tham gia nhóm trong nhóm sẽ có những công việc vượt ngoài khả năng của bạn, dám xung phong nhận những công việc khó sẽ giúp các bạn trưởng thành và khẳng định bản thân.

4. Rèn luyện cách làm việc nhóm

Để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, việc đầu tiên là các bạn phải xác định rõ mình là ai và đóng vai trò gì trong tập thể, từ đó đứng ra đảm nhận những công việc phù hợp với năng lực và khả năng của bản thân. Cũng như việc tạo được một điểm nhấn riêng và sự khác biệt giữa bản thân với các thành viên khác trong nhóm.

Để giữ vững hoạt động nhóm được thuận lợi thì mỗi sinh viên trong nhóm phải xác định rõ mục tiêu của cá nhân, luôn phấn đấu hoàn thành công việc được giao cũng như nhằm phấn đấu vì mục tiêu cá nhân. Luôn sẵn sàng dấn thân, biết hi sinh cá tôi cá nhân vì tập thể.

Bên cạnh đó, mỗi sinh viên phải tạo cho mình một thái độ tích cực khi tham gia các hoạt động nhóm, biết lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm cùng nhau cũng như có những góp ý chân tình để nhóm ngày càng phát triển.

Với những sinh viên đang ngồi trên giảng đường, việc tham gia vào các nhóm trong lớp học, làm việc cùng nhau trong những buổi thuyết trình, những bài tập nhóm lớn hay những chương trình do lớp, Đoàn trường hay Đội công tác xã hội đứng ra tổ chức là tiền đề cho những kỹ năng làm việc nhóm tốt nhất.

Ngoài giảng đường, các bạn sinh viên còn có thể tham gia các diễn đàn có uy tín dành cho lứa tuổi mình như: các diễn đàn dành riêng cho chuyên nghành mình đang học, các diễn đàn chia sẻ kiến thức thông tin về xã hội,… Việc tham gia các hoạt động Đội nhóm lành mạnh là điều cần thiết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều chương trình về Kỹ năng làm việc nhóm như: chương trình Kỹ năng làm việc nhóm cho lao động trẻ của Kênh FBNC thực hiện như sau:
Thanh Trúc - VNJobs

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Thông tin dành cho người khuyết tật

Máy tính nhỏ - Niềm vui lớn cho Người khuyết tật

Có thể thấy, xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vưc công nghệ thông tin, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có điều kiện không sử dụng đến những chiếc máy vi tính cũ đã khá lạc hậu tuy nhiên sử dụng cơ bản vẫn tốt ...!!!

2013-12-12 15:39:20

Đứng dậy để tạo cảm hứng cho người khác

Sri Lestari không muốn khuyết tật ngáng bước chân mình. Nỗ lực làm lại cuộc đời của người phụ nữ kém may mắn này đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người khuyết tật tại Indonesia.

2013-08-13 09:52:17

Khảo sát thị trường

Bạn tìm việc trực tuyến như thế nào? (có thể chọn nhiều câu trả lời)
 Tôi không tìm việc trên mạng trực tuyến
 Vào trực tiếp trang web của các công ty
 Sử dụng các công cụ mạng xã hội (ví dụ Twitter, social media groups, etc)
 Sử dụng lưu tìm kiếm/ thông báo việc làm trên các trang web
 Gõ vào công cụ tìm kiếm của các trang web việc làm
 Gõ vào các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, etc...)