Nghịch lý người tìm việc - việc tìm người

Rất nhiều bạn trẻ cần một việc làm phù hợp với khả năng mà khó như “hái sao trên trời”, trong khi không ít doanh nghiệp lại đang vật vã vì tìm không ra lao động...
Trong khi các bạn trẻ vất vả “săn đón” cơ hội việc làm thì vẫn có hàng trăm nghìn chỗ làm tìm không ra lao động.
Trong khi các bạn trẻ vất vả “săn đón” cơ hội việc làm thì vẫn có hàng trăm nghìn chỗ làm tìm không ra lao động.

Mướt mồ hôi người đi tìm việc

Chị Nguyễn Thị Loan, người Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An có bằng kỹ sư ngành nông nghiệp nhưng thất nghiệp hơn một năm nay và đang vất vả xin việc làm. Tốt nghiệp đại học, Loan vào Bình Dương làm việc cho một công ty Hàn Quốc. Với mức lượng 3,9 triệu đồng/tháng, Loan không đủ chi tiêu với cuộc sống ở trọ nên nghỉ việc để tìm việc mới.

Hơn một năm nay, Loan gõ cửa 5 công ty nhưng vẫn bị chủ DN lắc đầu, lý do không có ngoại ngữ. “Khi mới ra trường DN đòi có kinh doanh nghiệm, nay có kinh nghiệm lại đòi ngoại ngữ, không biết khi có ngoại ngữ người lao động còn cần thêm bảo bối nào nữa để có một việc làm đàng hoàng nuôi thân”- Loan than thở.

Tại TP.HCM, hàng năm các trường đại học đào tạo ra hơn 1.000 cử nhân luật, rất nhiều người học luật hiện nay không xin được việc làm đúng chuyên môn nên chuyển qua làm thư ký, bưng bê nước trà tiếp khách cho DN hoặc tập thành viết báo, dạy thêm kiếm sống.

Luật sư Lê Anh Trung, chủ Văn phòng Luật sư Lê Anh Trung, đường Nguyễn Hảo Hớn, quận 1, TP.HCM cho biết, nghề luật và làm luật sư hiện nay xem ra hấp dẫn nhưng nhiều sinh viên ra trường kỹ năng chuyên môn rất kém, trong khi mức độ sát hạch của nghề này rất cao, khiến cho nhiều người vỡ mộng.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Tú, Phó giám đốc phụ trách nhân sự Cty Hoàng Anh, quận Tân Bình nhìn nhận, lao đông phổ thông không đòi hỏi kiến thức và kỹ năng nhiều nên mất việc chỗ này thì tìn chỗ khác, nhưng với người có bằng cao đẳng, đại học, vì vị trí dành cho họ ở các DN chỉ chiếm phần nhỏ, nếu DN tuyển sẽ phải trả lượng cao, cho nên với những người “năng lực chưa chín” thì rất ít cơ hội.

Bà Hà Huệ Chi, Giám đốc truyền thông của VietnamWorks – một trang web chuyên về tuyển dụng và việc làm – đánh giá, các bạn trẻ đã qua các trường cao đẳng, đại học có kiến thức chuyên môn nhưng lại thiếu tự tin để đương đầu với công việc và thường nản lòng khi khi đụng tay vào công việc. Nhiều người chưa hiểu chính mình để đưa ra một kế hoạch nghề nghiệp đúng đắn, thậm chí thiếu cả “bản lĩnh” khi mang hồ sơ đi xin việc dẫn đến thất bại khi mốn có một việc làm mới phù hợp.

Sốt ruột việc đi tìm người

Trong khi đó, tại TP.HCM, các nhà máy, xí nghiệp vẫn luôn trong tình trạng “đói nhân lực”, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa.  

Ông Nguyễn Tấn Định, Phó trưởng ban Khu chế xuất- khu công nghiệp TP. HCM (HEPZA) cho biết, trong quý I/2012, số lao động mà HEPZA cần tuyển từ 5.000-7.000 người, trong đó 70% là lao động phổ thông. Bên cạnh đó, HEPZA còn cần khoảng 1.000 kỹ sư để làm việc trong các DN đang chuẩn bị đầu tư tại HEPZA nay mai. Theo ông Định, HEPZA đã hợp tác, liên kết với các trung tâm cung ứng lao động, các trường đại học, trường dạy nghề để tuyển lao động nhưng nhân lực tìm được chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tuyển dụng.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM cho hay, từ nay đến hết quý II/2012, nguồn nhân lực của các DN tại TP.HCM sẽ tiếp tục thiếu hụt, đặc biệt biệt là lao động phổ thông. Theo đó các DN sẽ cần khoảng trên 150.000 lao động, trong đó lao động có có bằng cử nhân và trên cử nhân chiếm 12,51%; cao đẳng 12%; trung cấp 18,13%; công nhân kỹ thuật, sơ cấp nghề 12,34% và 45,02% lao động phổ thông.

Bà Trần Thị Mây, Giám đốc Cty May mặc xuất khẩu Trần Tuấn (quận Bình Tân, TP.HCM ) cho biết, công ty hiện thiếu 120 công nhân, mặc dù đã tăng mức lượng lên 20% so với năm 2011 nhưng vẫn chưa tuyển được người làm. Ông Hà Tuấn Kiệt, Phó giám đốc Cty Dệt Đông Á (quận Bình Tân) thở dài, công ty chủ động nâng mức lương lên 5 triệu đồng/tháng, cao hơn so với trong năm 1 triệu đồng/tháng, bao luôn tiền nhà trọ nhưng chỉ tuyển được 29/56 người cần tìm.

Tại sao lại tồn tại người nghịch lý người tìm việc, việc tìm người? Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó tổng giám đốc phụ trách nhân lực Cty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng, sự phù hợp luôn là từ khóa quan trọng nhất trong qúa trình tiếp cận nhà tuyển dụng. Bạn có thể là người giỏi nhất, nhưng nhà tuyển dụng chỉ chọn người phù hợp nhất.

Sau 15 năm trong vai trò nhà tuyển dụng nhân lực, ông Quỳnh chia sẻ, phương pháp tiếp cận nhà tuyển dụng một cách hiệu qủa nhất là bằng hồ sơ và thư ngỏ. Thư ngỏ và hồ sơ phải trình bày khoa học, viết ít nhưng đầy đủ. Và khi bước vào giai đoạn thử việc, các bạn trẻ đừng bao giờ nói câu  “bỏ cuộc”, như vậy sự thành công sẽ rất cao.

vnjobs
Phapluatvn

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Thông tin dành cho người khuyết tật

Máy tính nhỏ - Niềm vui lớn cho Người khuyết tật

Có thể thấy, xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vưc công nghệ thông tin, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có điều kiện không sử dụng đến những chiếc máy vi tính cũ đã khá lạc hậu tuy nhiên sử dụng cơ bản vẫn tốt ...!!!

2013-12-12 15:39:20

Đứng dậy để tạo cảm hứng cho người khác

Sri Lestari không muốn khuyết tật ngáng bước chân mình. Nỗ lực làm lại cuộc đời của người phụ nữ kém may mắn này đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người khuyết tật tại Indonesia.

2013-08-13 09:52:17

Khảo sát thị trường

Bạn tìm việc trực tuyến như thế nào? (có thể chọn nhiều câu trả lời)
 Tôi không tìm việc trên mạng trực tuyến
 Vào trực tiếp trang web của các công ty
 Sử dụng các công cụ mạng xã hội (ví dụ Twitter, social media groups, etc)
 Sử dụng lưu tìm kiếm/ thông báo việc làm trên các trang web
 Gõ vào công cụ tìm kiếm của các trang web việc làm
 Gõ vào các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, etc...)