Bí quyết thành công với chuyên gia "săn đầu người"
Khi lựa chọn chuyên gia "săn đầu người", bạn nên có sự cân nhắc về kinh  nghiệm, về lĩnh vực thành công của họ bởi không phải một người có duyên với tất cả các lĩnh vực.

Ngày nay, các công ty hoạt động trong lĩnh vực "săn đầu người" khá phổ biến. Công việc chính của họ là tuyển dụng nhân sự cho các công ty theo hợp đồng. Điều này lý giải tại sao các chuyên gia "săn đầu người" luôn có nhiều thông tin về thị trường việc làm, về nhu cầu tuyển dụng ở những  ngành nghề khác nhau. 

Tuy nhiên, để làm việc thành công với các chuyên gia này, bạn cần nhớ những bí quyết sau:

- Chọn lựa đúng người

Khi bạn lựa chọn chuyên gia "săn đầu người", bạn nên có sự cân nhắc về kinh  nghiệm, về lĩnh vực thành công của họ bởi không phải một người có duyên với tất cả các lĩnh vực. Điều đó phản ánh một phần qua kiến thức, vốn hiểu biết của họ về ngành nghề đó. Chẳng hạn, bạn làm việc liên quan đến tài chính, bạn nên tìm những head-hunter từng hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này, có kinh nghiệm để tư vấn cho bạn, kiến thức của họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về người sử dụng lao động tiềm năng.

- Cẩn thận

Tiếp xúc với những chuyên gia này, tốt nhất là bạn không cung cấp những thông tin bí mật về bản thân hoặc người sử dụng lao động hiện tại của bạn qua điện thoại hoặc email mà chưa từng quen biết, gặp gỡ họ hay chưa biết công ty tuyển dụng này có địa chỉ thế nào. Bạn cũng phải đặt ra câu hỏi nếu chuyên gia săn đầu người đó cứ muốn có thông tin của thật nhiều ứng viên nhưng hầu như không trao đổi thẳng thắn, cụ thể về tình hình tuyển dụng.

Ảnh minh họa

- Chuẩn bị

Đi gặp chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, bạn cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo. Nhiều ứng viên đến trễ giờ, ăn mặc tùy tiện với bộ hồ sơ cũ rích chìa ra trước mặt người ta với lý do "vì đây là công ty săn đầu người nên tôi chưa chuẩn bị nhiều, nhưng khi đi phỏng vấn, chắc chắn tôi sẽ đầy đủ hơn". Như thế nghĩa là bạn đang để lộ thái độ thiếu tôn trọng, không đánh giá cao vai trò của người làm công tác môi giới này.

Việc gặp gỡ chuyên gia săn đầu người vừa là để họ giới thiệu công việc cho bạn nhưng đồng thời cũng là cách tạo thêm động lực cho bản thân, bởi vậy, bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo, như một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng tiềm năng vậy.

- Đừng "ném trứng vào một giỏ"

Đôi khi, một công ty săn đầu người cũng có thể giúp bạn tìm được việc làm như ý, nhưng kinh nghiệm cho thấy, bạn không nên chỉ ngồi một chỗ, trung thành với một công ty tuyển dụng và đợi cho đến khi họ tìm cho bạn điểm hạ cánh. Điều đó chỉ mất thời gian không cần thiết.

Các chuyên gia cho rằng, "bạn nên gắn bó với ba kẻ săn đầu người". Điều này không phải không hữu ích, bởi khi bạn có thông tin từ nhiều hướng, bạn có thể có được nhiều thông tin mang tính cạnh tranh thú vị hơn. 

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là bạn chọn bao nhiêu chuyên gia săn đầu người cho mình cũng được. Nếu bạn đến quá nhiều công ty, nhờ họ tìm việc, bày tỏ hết nguyện vọng của bản thân, người ta sẽ có cảm nhận không mấy tích cực rằng bạn đang trong trạng thái tuyệt vọng và nôn nóng với công việc. Lúc đó, những việc được giới thiệu cho bạn chưa chắc đã là tốt.

- Trung thực 

Cũng như khi diện kiến người phỏng vấn, bạn đừng bao giờ nói dối để che giấu bất kỳ sự thật nào nếu chuyên gia săn đầu người hỏi đến. Bạn có quyền giữ bí mật nhưng khi đã nói ra, tuyệt đối bạn không được nói dối. Nếu người ta phát hiện ra ứng viên đang nói dối, họ có thể ngăn chặn, không giới thiệu bạn đến những cuộc phỏng vấn khả thi, thậm chí còn "cấm cửa" ứng viên vì tội thiếu trung thực. 

Nếu bạn băn khoăn về những mảng tối trong sự nghiệp của mình trong quá khứ, chẳng hạn như bạn từng bị sa thải, bị giáng cấp.... thì bạn cũng có thể nói chuyện với chuyên gia săn đầu người và nhờ họ tư vấn câu trả lời khi nhà tuyển dụng tiềm năng hỏi đến. Sự trung thực, chân tình, thẳng thắn ấy sẽ giúp bạn thêm cơ hội thành công. 

- Giữ liên lạc

Ngay cả khi bạn không có được một chỗ làm hợp lý từ chuyên gia săn đầu người, điều đó không có nghĩa là bạn đã mất thời gian. Nên nhớ, các chuyên gia này luôn có nhiều khách hàng khác nhau và việc họ giới thiệu chọ bạn nhiều vị trí khác nhau là điều trong tầm tay. Vì thế, bạn nên liên lạc và theo dõi tình hình với chuyên gia một cách thường xuyên, đó cũng là cách nhắc họ nhớ đến bạn nhiều hơn khi có vị trí phù hợp. Mỗi tuần, bạn nên có một cuộc gọi hoặc email trao đổi về tình hình công việc.

VNJobs
Theo CareerBuilder/Infonet
Số lần xem: 259 Lên đầu trang
Các bài viết khác
4 sai lầm ngớ ngẩn nhất trong việc tuyển dụng
Chọn nhân viên có “Tâm” hay “Tài” ?
Tuyển dụng nhân viên có năng lực
Top 10 kỹ năng nhà tuyển dụng tìm kiếm
Gợi ý cho các doanh nghiệp nhỏ tuyển nhân viên
Thế nào là một nhân sự cao cấp?
Tuyển dụng nhân tài
Tháng 6-2011: TP.HCM cần 23.000 lao động
Tuyển dụng nhân sự cao cấp
Bí quyết lọc hồ sơ hiệu quả
Chuyên mục
Người Khuyết Tật (31)
Kỹ Năng Phỏng Vấn (7)
Cẩm Nang Thu Hút Nhân Tài (10)
Cẩm Nang Tuyển Dụng Nhân Tài (21)
Quản trị nguồn nhân lực (24)