Kỹ năng phỏng vấn - Giải đáp 10 câu hỏi thường gặp của Nhà tuyển dụng (2)

Nối tiếp những kỹ năng trả lời những câu hỏi phỏng vấn thường gặp của các nhà tuyển dụng, các bạn xem tiếp những câu hỏi và câu trả lời còn lại sau đây để có thêm những kinh nghiệm cũng nhưn kỹ năng góp phần thành công trong buổi phỏng vấn:
6. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 hoặc 5 năm tới? ( Bạn mong muốn làm việc ở vị trí nào trong 3 hoặc 5 năm tới?)

Tốt nhất là nên nói về mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn của bạn. Hãy nói về loại công việc bạn thực sự muốn làm, và các bước cần thiết để đạt được điều đó, liên hệ điều này với vị trí bạn đang ứng tuyển. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có tham vọng, và có quyết tâm tận dụng hết các cơ hội học hỏi ở từng công việc để đạt được tham vọng của bạn. Ví dụ: bạn đang ứng tuyển vào vị trí Nhân viên kinh doanh bạn sẽ trình bày là muốn lấy được những kinh nghiệm về kinh doanh đạt được target đề ra và trở thành giám sát hoặc quản lý kinh doanh trong ngành hang bạn phụ trách trong vòng 3 năm hoặc 5 năm nữa.

Ky nang phong van - nhung cau hoi thuong gap cua nha tuyen dung
Ảnh nguồn Internet

7. Lý do bạn thôi việc ở công ty cũ?

Nguyên nhân bạn rời công việc cũ có thể không vui vẻ gì, nhưng đừng đề cập với thái độ tiêu cực. Đối với những điều bất mãn hoặc không hài lòng về công việc cũ, đừng nhắc tới, hoặc nếu cần thiết phải nhắc, hãy đề cập với một cái nhìn tích cực hơn. Ví dụ như những mong muốn phát triển của bạn trong nghề nghiệp mà một thời gian dài công ty cũ không thể đáp ứng được do cơ cấu nhân sự của công ty,... Than phiền không ngớt về công việc cũ hay sếp cũ chỉ làm cho NTD đánh giá thấp về thái độ của bạn mà thôi.

8. Anh/chị đề nghị mức lương bao nhiêu cho vị trí này?

Đối với bất kỳ ứng viên nào, đây là một câu hỏi quá nhạy cảm. Nhưng với NTD, họ đều có sẵn một thang bảng lương cho mỗi vị trí. Vì thế nếu NTD đề cập đến vấn đề này, bạn có rất nhiều cách để ứng phó. Lời khuyên là, trước khi phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu mức lương hiện tại của vị trí bạn ứng tuyển, dựa trên mức lương tham chiếu đó và tình hình cụ thể của công ty, hãy khôn khéo đưa ra mức lương phù hợp với bạn. Còn nếu bạn chẳng có chút khái niệm lương thưởng nào, hãy tìm cách lái sang một vấn đề khác. Vì rất có thể mức lương bạn đề nghị sẽ cao hoặc thấp hơn so với mức lương công ty đề ra. Làm bạn mất đi một cơ hội cạnh tranh với các ứng viên khác.

9. Bạn nghĩ bạn sẽ đem lại lợi ích gì cho công ty khi bạn được nhận vào làm vị trí này?

Trước khi ứng tuyển vào công việc gì chắc chắn bạn đã đọc kỹ những yêu cầu và mô tả công việc. Hãy đựa vào kinh nghiệm và kỹ năng của mình, những thành tích bạn đã đạt được ở công ty cũ hoặc trong quá trình học tập để trả lời cho câu hỏi này. Và thể hiện cho nhà tuyển dụng tin tưởng rằng bạn sẽ làm tốt ở vị trí này, mang lại những lợi ích cao nhất nếu bạn được nhận vào làm.

10. Anh/chị có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Không bao giờ trả lời không với câu hỏi này cho dù trong đầu bạn vẫn chưa biết phải hỏi gì. Hãy tỏ ra thật sự quan tâm tới công ty và công việc để có thêm điểm cộng và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn không phải là ứng viên hời hợt. Những câu hỏi về điều kiện làm việc, chế độ làm việc, yêu cầu của công ty đối với vị trí này hoặc đề nghị được biết nhiều hơn về công ty sẽ được đánh giá cao.

Kết thúc hai phần Kỹ năng phỏng vấn - Giải đáp 10 câu hỏi thường gặp của Nhà tuyển dụng, VNJobs chúc các bạn tự tin và thành công  trong các cuộc phỏng vấn xin việc
Thanh Trúc - VNJobs

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Thông tin dành cho người khuyết tật

Máy tính nhỏ - Niềm vui lớn cho Người khuyết tật

Có thể thấy, xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vưc công nghệ thông tin, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có điều kiện không sử dụng đến những chiếc máy vi tính cũ đã khá lạc hậu tuy nhiên sử dụng cơ bản vẫn tốt ...!!!

2013-12-12 15:39:20

Đứng dậy để tạo cảm hứng cho người khác

Sri Lestari không muốn khuyết tật ngáng bước chân mình. Nỗ lực làm lại cuộc đời của người phụ nữ kém may mắn này đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người khuyết tật tại Indonesia.

2013-08-13 09:52:17

Khảo sát thị trường

Bạn tìm việc trực tuyến như thế nào? (có thể chọn nhiều câu trả lời)
 Tôi không tìm việc trên mạng trực tuyến
 Vào trực tiếp trang web của các công ty
 Sử dụng các công cụ mạng xã hội (ví dụ Twitter, social media groups, etc)
 Sử dụng lưu tìm kiếm/ thông báo việc làm trên các trang web
 Gõ vào công cụ tìm kiếm của các trang web việc làm
 Gõ vào các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, etc...)